top of page

Chào mừng ngày 30/4 giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 1/5

Updated: Aug 19, 2022

Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2022). Đây là hai ngày lễ quan trọng hàng năm, có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn đối với người dân Việt Nam.

Hòa cùng niềm vui phấn khởi đó, hãy cùng Profiland nhìn lại chặng đường lịch sử, chiến công oanh liệt, hào hùng của sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ý nghĩa ngày 30/4 giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước

Đại thắng của Việt Nam tại Dinh độc lập

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta đã trải qua gần 21 năm, là cuộc chiến tranh cứu nước ác liệt nhất và phức tạp nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Có thể phân kỳ cuộc kháng chiến thành năm giai đoạn chiến lược:

1. Giai đoạn thứ nhất: Từ tháng 07/1954 đến hết năm 1960, Đảng lãnh đạo cuộc đấu tranh giữ gìn lực lượng, chuyển dần sang thế tiến công, làm thất bại bước đầu phương thức chủ nghĩa thực dân mới của đế quốc Mỹ.

2. Giai đoạn thứ hai: Từ năm 1961 đến giữa năm 1965, giữ vững và phát triển thế tiến công, đánh bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ.

3. Giai đoạn thứ ba: Từ giữa năm 1965 đến hết năm 1968, Đảng phát động toàn dân chống Mỹ, cứu nước, đánh bại chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ ở miền Nam, đánh thắng cuộc phá hoại bằng không quân, hải quân lần thứ nhất ở miền Bắc.

4. Giai đoạn thứ tư: Từ năm 1969 đến năm 1973, phát huy sức mạnh liên minh chiến đấu Việt Nam với Lào, Campuchia, làm thất bại một bước chiến lược “Việt Nam hóa chiến tranh”, đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân lần thứ hai ở miền Bắc, tạo thế mạnh trong đàm phán.

5. Giai đoạn thứ năm: Từ cuối năm 1973 đến ngày 30/4/1975, Ta tạo thế và lực, tạo thời cơ, kiên quyết tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân năm 1975, kết thúc thắng lợi trọn vẹn của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đây chính là một cột móc trọng đại có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với toàn dân, toàn Đảng và toàn quân ta. Thắng lợi của cuộc kháng chiến đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, vươn cao lá cờ Tổ quốc, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

Ngày 30/4 giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước

Chiến thắng vẻ vang này được xem là thành quả vĩ đại, đáng tự hào với truyền thống dựng và giữ nước hơn hàng nghìn năm của cha ông ta. Vì thế, ngày 30/4 giải phóng miền Nam hàng năm sẽ diễn ra các hoạt động chào mừng nhằm tưởng niệm và ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc.

Ý nghĩa Ngày Quốc tế Lao động 1/5

Tại Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản I họp tại Gieneve (Thụy Sĩ) tháng 9/1866, về vấn đề đấu tranh cho ngày làm việc 8 giờ. Khẩu hiệu ngày làm 8 giờ sớm xuất hiện trong một số nơi của nước Anh, nước có nền công nghiệp phát triển sớm nhất. Yêu sách này dần lan sang các nước khác. Năm 1884, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “…Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”.

Cuộc meeting của công nhân giành được quyền ngày chỉ làm 8 giờ

Ngày 1/5 được chọn là ngày Quốc tế Lao động bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không kiếm cớ chối từ.

Do yêu cầu không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Điển hình là cuộc bãi công của các công nhân tại thành phố Chicago. Khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy, tổ chức mittinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!” Cuộc đấu tranh ngày càng lôi cuốn đông đảo người tham gia.

Đồng thời trong ngày hôm đó, tại các trung tâm công nghiệp khác trên nước Mỹ đã nổ ra 5.000 cuộc bãi công với 340 nghìn công nhân tham gia. Ở Washington, New York, Baltimore, Boston… hơn 125.000 công nhân giành được quyền ngày chỉ làm 8 giờ.

Vào ngày 20/6/1889, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Điều này dần được nhiều nơi trên thế giới tán thành. Vào ngày 1/5/1930 toàn dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cùng nhau biểu tình để đòi lại quyền lợi cho giai cấp công nông dân của nước ta. Đây được xem là một dịp thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dân tộc với giới chủ quốc tế.

Năm 1936, do thắng lợi của Mặt trận bình dân Pháp và Mặt trận dân chủ Đông Dương, ngày Quốc tế Lao động lần đầu tiên được tổ chức công khai tại Hà Nội, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đặc biệt, ngày 1/5/1938, một cuộc biểu tình lớn gồm hàng chục ngàn người đã diễn ra ở khu Đấu xảo Hà Nội với sự tham gia của 25 ngành, giới: thợ hoả xa, thợ in, nông dân, phụ nữ, người cao tuổi, nhà văn, nhà báo… Đây là cuộc mittinh lớn nhất trong thời kỳ vận động dân chủ (1936 – 1939), một cuộc biểu dương sức mạnh đoàn kết của nhân dân lao động do Đảng lãnh đạo. Nó đánh dấu một bước trưởng thành vượt bậc về nghệ thuật tổ chức và lãnh đạo của Đảng ta.

Ngày nay, Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân lao động Việt Nam. Biểu thị cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, đất nước Việt Nam có được sự hòa bình, ấm êm như ngày hôm nay chính là nhờ công lao của cha ông ta. Hy vọng sau khi hiểu rõ ý nghĩa ngày 30/4 & 1/5, bạn sẽ tự hào vì là con dân Việt Nam.

Profiland xin chúc cho Quý khách hàng, Quý đối tác và toàn thể nhân viên của Profiland có những ngày nghỉ lễ vui vẻ, tận hưởng ngày lễ trọn vẹn bên gia đình và người thân của mình.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ công ty Profiland:

  1. Trụ sở: Số 733 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP.HCM

  2. Hotline: 0903 88 91 92

  3. Email: info@profiland.vn

  4. Website: www.profiland.vn

67 views0 comments

Comments


bottom of page