top of page

Giá nhà đất 2022 vẫn tiếp tục tăng

Updated: Aug 22, 2022

Theo chuyên gia dự báo, bất động sản sẽ phục hồi và giá nhà đất 2022 tăng trưởng mạnh do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng tăng. Đồng thời nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế – xã hội, tác động làm thị trường BĐS phát triển nóng.

Chuyên gia nhận định giá nhà đất 2022 vẫn tiếp tục tăng

Trong 2 năm qua, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng kéo dài của Covid-19. Tuy vậy, theo số liệu khảo sát cho thấy giá nhà đất vẫn tiếp tục tăng.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, tính trên toàn quốc, so với thời điểm năm 2020, giá bất động sản 2021 tăng ở tất cả các phân khúc, mạnh nhất là đất nền với mức tăng 20-30%; tiếp theo là nhà liền thổ với 15-20% và chung cư với 5-7%.

Chuyên gia nhận định giá nhà đất 2022 vẫn tiếp tục tăng

Thêm nữa năm 2021, nguồn cung sơ cấp xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua với hơn 33.600 căn, giảm 21% theo năm. Nguồn cung mới và hàng tồn kho ở mức thấp. Báo cáo của cả 2 đơn vị tư vấn lớn này về bất động sản đều thể hiện rõ việc, nguyên nhân lớn khiến giá căn hộ tăng mạnh là do nguồn cung quá ít. Trong khi đó, bước sang năm 2022, vấn đề nguồn cung vẫn chưa được giải quyết, do đó áp lực tăng giá vẫn tiếp tục diễn ra. Và các chuyên gia cũng dự báo, giá nhà đất 2022 có xu hướng tăng.

Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên do Tạp chí điện tử BĐS Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu BĐS Việt Nam (VIRES) tổ chức, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam thông tin, ngay từ đầu năm 2022, mặc dù diễn biến dịch phức tạp nhưng các giao dịch bất động sản vẫn sôi động.

“Tuy nhiên, trong dài hạn, chúng ta vẫn phải đối mặt với nhiều khủng hoảng, lạm phát nên bất động sản năm 2022 sẽ khá khắc nghiệt”, ông Đính nhận định.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, giá nhà đất 2022 vẫn sẽ tăng nhưng không đột biến, chủ yếu hướng tới người mua ở thật. Việc tăng giá cũng sẽ rất thận trọng. Giá sẽ ở ngưỡng hợp lý, biệt thự tăng từ 6-7%, trong khi đó nhà liền kề và shophouse có mức tăng cao hơn. Đáng chú ý, khi quỹ đất ngày càng khan hiếm, thị trường năm 2022 sẽ chứng kiến sự mở rộng ra khu vực ven đô, các dự án đã hoàn thiện cơ bản sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của người mua

Trong khi đó nhận định về mức độ tăng giá của thị trường bất động sản thời gian tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE nhận định, giá dự kiến tiếp tục tăng do chi phí đất tăng, chi phí xây dựng leo thang, nhiều sản phẩm mới ở phân khúc cao hơn, lượng cầu ổn định và nguồn cung còn hạn chế. Xu hướng tăng giá sẽ tiếp tục diễn ra đối với thị trường căn hộ bán tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

“Giá căn hộ sẽ tăng khoảng 3-7% tùy từng phân khúc trong năm 2022. Riêng phân khúc cao cấp và hạng sang, mức giá có thể tăng trưởng khoảng 5-7%. Còn phân khúc bình dân và trung cấp, mức giá có thể tăng khoảng 3 -5%. Cùng với đó, tình trạng lệch pha cung cầu trong hai năm tới vẫn sẽ tiếp diễn”, bà Dung dự báo.

Giá nhà đất 2022 vẫn tiếp tục tăng mạnh

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo, trong năm 2022, giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng. Thị trường BĐS sẽ chuyển biến tốt vì dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế phục hồi, nguồn tiền trong người dân còn nên nhiều người vẫn chọn kênh đầu tư BĐS. Bên cạnh đó, nhà nước sử dụng các giải pháp kích cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế – xã hội, đẩy mạnh nhiều gói đầu tư công, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng,.. tác động tích cực cho thị trường BĐS.

4 cơ hội cho thị trường bất động sản 2022

Thứ nhất, phân khúc bất động sản công nghiệp vẫn đang nóng trên thị trường Việt Nam. Đây là xu hướng lâu dài do có sự chuyển dịch từ Trung Quốc và cơ sở hạ tầng Việt Nam đang ngày càng phát triển, lực lượng lao động dồi dào.

Thứ hai, từ việc đầu tư công về hạ tầng giao thông như vành đai 4, vành đai 3 sẽ có tác động rất lớn và mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản 2022

Thứ ba, đại dịch tạo nên nhu cầu sống xanh. Khi có 61% người có nhu cầu sống gần không gian xanh và có sân vườn, 45% muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn, nhu cầu nghỉ dưỡng cũng ngày một tăng cao. Vì thế bất động sản ven đô hay bất động sản nghỉ dưỡng vẫn sẽ là phân khúc được nhà đầu tư chú ý.

Thứ tư, gói hỗ trợ phát triển nền kinh tế với quy mô 350.000 tỷ đồng tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu, trong đó có phát triển kết cấu hạ tầng, đây cũng chính là một lực đẩy cho thị trường bất động sản.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

  1. Trụ sở: Số 733 Nguyễn Duy Trinh, P. Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP.HCM

  2. Hotline: 0903 88 91 92

  3. Email: info@profiland.vn

  4. Website: www.profiland.vn

Tham khảo bài viết:

2 views0 comments

Commentaires


bottom of page